Thiết bị Vệ sinh có từ khi nào? Ở đâu?

Thứ Sáu, Tháng Một 25, 2019 08:25
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, chúng ta thấy rằng các thiết bị vệ sinh đều được tạo ra trên công nghệ dây chuyền sản xuất hiện đại, khoa học. Nhưng liệu rằng bạn từng đặt câu hỏi: Thiết bị vệ sinh đầu tiên ra đời là gì? Khi nào? Hình dáng của chúng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin thú vị về nguồn gốc của những thiết bị quen thuộc mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêmThiết bị vệ sinh là gì?

Bạn có thắc mắc thiết bị vệ sinh có từ khi nào và ở đâu không?

Nội dung chính

Công nghệ sản xuất thiết bị vệ sinh ra đời khi nào?

Cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu và phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 21 và có sức lan tỏa khắp thế giới. Sức mạnh của khoa học tri thức ăn sâu vào mọi ngóc ngách tất cả các ngành công nghiệp thiết yếu trong đời sống của con người, và dĩ nhiên có ngành công nghệp thiết bị vệ sinh.

Tuy nhiên, lúc đó công nghệ sản xuất chưa hiện đại như ngày nay và chắc chắn rằng những thiết bị vệ sinh sẽ có những hình dáng khác lạ, vì thế cách sử dụng của ông bà ta có lẽ không giống như chúng ta hiện nay.

Xem thêmNhững công nghệ “siêu khủng” chế tạo thiết bị vệ sinh

Thiết bị vệ sinh đầu tiên ra đời

Từ thưở xa xưa, con người đã biết đóng khố để che chắn và mỗi lúc đi vệ sinh sẽ tìm nơi kín đáo. Thời điểm đó con người còn nhận thức sơ khai nên chỉ dùng những vật dụng thô sơ và tự nhiên nhất, chưa tìm ra giải pháp hợp lý cho nhu cầu vệ sinh của mình.

Đến tận thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, chiếc bồn cầu đầu tiên trên thế giới ra đời tại thành phố cổ Jerusalem – thánh địa của người Do Thái. Thiết bị vệ sinh này do Toilet Monhenjo – daro sáng tạo ra, điều này cũng không mấy khó hiểu vì người Do Thái được mệnh danh là người thông minh nhất thế giới. Nói đến đây, chắc hẳn chúng ta đều hiểu vì sao ngày nay nhà vệ sinh còn được gọi là Tolet, đó là phiên âm tên gọi của người có công phát minh ra thiết bị này.

Hệ thống vệ sinh này hoạt động đơn sơ, nó được dựng sát vào tường nhà, khi sử dụng xong, chất thải được xả xuống cống qua  hệ thống máng chạy theo chiều dọc.

Nhà vệ sinh tập thể ra đời

Với nhu cầu của con người, loại nhà vệ sinh tập thể ra đời không lâu sau đó. Hình dáng của nhà vệ sinh có hình dáng một bức tường được xây kín, được bao quanh với những hàng gạch to và cao. Một hệ thống hào sâu khoảng 1m được đào dưới chân bức tường, khoét lỗ 2 hàng và bên trên xây bằng gạch. Đây là loại hố đi vệ sinh tập thể, nam và nữ đều đi được cùng 1 lúc. Tuy rất bất tiện nhưng tại thời điểm đó thì nhà vệ sinh tập thể này được xem là sang trọng nhất đấy!

Nhà vệ sinh tập thể tuy bất tiện nhưng được xem là sang trọng nhất thời đó

Nhà vệ sinh Garderobe

Nhà vệ sinh này ra đời vào thời trung cổ và thời đó chỉ có giới thượng lưu mới dùng được. Thay vì sử dụng tường và khoét lỗ bên dưới như nhà vệ sinh tập thể, họ sử dụng 1 tấm gỗ có khoét lỗ để ngồi. Phía dưới đào 1 hào có ống dẫn thải ra ngoài. Người ta đặt nhà vệ sinh Garderobe gần bếp hay lò sưởi để giữ ấm, đồng thời ở chỗ xa phòng ngủ để tránh mùi hôi.

Thiết bị vệ sinh Bô

Vào thời cổ đại, Bô là thiết bị vệ sinh được sử dụng phổ biến ở Châu Âu và sau đó có mặt ở các nước Trung Đông. Chất liệu bô được làm bằng đồng và trang trí rất công phu. Đây được xem là thiết bị vệ sinh có tính tiện lợi cao vì người dùng có thể tự do di chuyển, sử dụng tại chỗ không phải ra khu vệ sinh, rất phù hợp để dùng vào ban đêm.

Sau khi đi vệ sinh, người ta đổ chất thải trong bô vào các cống rãnh ở đường phố gần nhà nhưng khi dân số thành thị tăng cao, các cống rãnh không còn “đủ sức” chứa chất thải của con người nữa, dẫn đến hiện tượng bị nghẹt cống. Chính vì vậy mà bô không còn là thiết bị vệ sinh phổ biến thời đó nữa.

Hiện nay, chúng ta có thể thấy bô vẫn còn được sử dụng rộng rãi với nhiều chất liệu như: mũ, đồng, nhôm,… nhưng chủ yếu dùng ở những gia đình có người lớn tuổi hoặc người bệnh, khó khăn trong việc đi lại.

Xem thêm: Bật mí 5 thương hiệu thiết bị vệ sinh giá rẻ

Bồn cầu xả

Chiếc bồn cầu xả đầu tiên trên thế giới là thành quả to lớn của cuộc cách mạng công nghệ năm 1755 tại London – nước Anh. Nó đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hệ thống ống nước của ông nhà bác học Alexander Cummings. Sau khi ra đời, chiếc bồn cầu này được dùng rộng rãi trên thị trường nước Anh, sau đó lan sang các nước lân cận một cách nhanh chóng. Các ông “lớn” trong ngành công nghiệp ở Mỹ đã thiết lập hẳn dây chuyền chế tạo các thiết bị vệ sinh, tạo ra những sản phẩm công nghệ. Thời đó, bồn cầu xả trở thành mặt hàng xa xỉ mà những nhà giàu có và khách sạn mới có thể sở hữu được.

Bồn cầu xả do Alexander Cummings phát minh vào năm 1755

Nhà vệ sinh dùng đất khô

Ở giai đoạn khoảng năm 1849 – 1854, căn bệnh dịch tả đã đưa đến việc cải tiến thiết bị vệ sinh, kết quả là nhà vệ sinh sử dụng đất khô ra đời với sự nghiên cứu của Henry Moule.

Hệ thống vệ sinh đặc biệt này không chỉ sử dụng cho các gia đình mà còn trong các trại quân sự, bệnh viện và phát triển rộng rãi ở cả các huyện nông thôn. Tưởng chừng nó sẽ “chiếm lĩnh” thị trường nhưng đến cuối cùng, nó không nhận được sự ủng hộ của cộng đồng so với bồn cầu xả. Ngày nay, thiết bị vệ sinh dùng đất khô chỉ còn một vài thiết kế ở một số nước trên thế giới.

Hiện nay, công nghệ thiết bị vệ sinh đã có bước đột phá khi có thể cho ra các sản phẩm tự động hóa kèm theo các tính năng thông minh khác. Nhìn về một quá khứ xa xưa, quả thật đã có những kỳ tích trong ngành công nghiệp thiết bị vệ sinh ở từng giai đoạn phát triển của nhân loại.


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.