Cách lắp Thiết bị Vệ sinh nhanh như chớp!

Thứ Sáu, Tháng Một 25, 2019 08:39
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Cùng với sự hối hả của cuộc sống thường trực, thời gian của con người càng trở nên quý báu hơn bao giờ hết. Cách lắp thiết bị vệ sinh trong nhà cũng cần nhanh – gọn – chuẩn xác và thẩm mỹ, làm sao giúp gia chủ tiết kiệm được tối đa thời giờ. Thông thường, chúng ta không thể tự làm được việc đó vì thiếu dụng cụ “hành nghề” cũng như không có chuyên môn. Do vậy, đó là công việc của các công ty dịch vụ lắp đặt thiết bị vệ sinh. Sau đây sẽ là kinh nghiệm lắp đặt nhanh nhất được tổng hợp từ các nhân viên kỹ thuật lành nghề, chúng ta hãy cùng theo dõi họ làm điều đó như thế nào nhé!

Cách lắp Thiết bị Vệ sinh nhanh như chớp!

Nội dung chính

1. Lắp đặt thiết bị vệ sinh bồn cầu

Bồn cầu được thiết kế ở nhiều dạng khác nhau, mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng và có cách lắp đặt khác nhau. Sau đây là các bước lắp bồn cầu phổ biến nhất:

– Bước 1: Chuẩn bị khu vực lắp đặt

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà việc quy hoạch nơi để lắp bồn cầu rộng hay hẹp. Trước khi thực hiện các thao tác lắp đặt, việc nên làm là vệ sinh mặt bằng sạch sẽ.

– Bước 2: Tiến hành lắp đặt bồn cầu

Đặt bồn cầu vào vị trí muốn lắp sao cho tâm lỗ bồn cầu khớp với tâm lỗ chờ sẵn, sau khi cân chỉnh độ bằng phẳng, bạn ấn nhẹ bồn cầu xuống để định vị. Để giữ cho chân cầu vững, bạn dùng xi măng trét xung quanh chân cầu với độ dày khoảng 12 mm.

– Bước 3: Lắp chân cầu

Bước này khá quan trọng trong quá trình lắp bồn cầu. Bạn phải đặt chân cầu sao cho khớp với vị trí đánh dấu ban đầu. Để định vị chuẩn xác, cần dùng thước li-vô để đo, cân chỉnh cho bằng phẳng rồi ấn nhẹ bàn cầu xuống. Sau khoảng 40 phút hãy làm sạch phần xi măng thừa xung quanh.

Trong quá trình lắp đặt bồn cầu, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

– Không được tráng đầy xi măng vào khoảng giữa lỗ và thân cầu.

– Phải đặt ống thông hơi cho bàn cầu phải được đặt ống thông hơi. Đặc biệt, vị trí của ống phải cao nhất có thể để tránh trường hợp bị ngập nước do mưa hoặc thủy triều dâng.

Việc lắp bồn cầu đúng quy trình kỹ thuật là rất cần thiết bởi lẽ nếu có sơ suất, bạn có thể gặp nhiều rắc rối về sau như bồn cầu không xả nước được hoặc nước xuống chậm, bồn cầu bị nghẹt và bốc mùi hôi,… Đồng thời, việc đào hố chứa chất thải và lắp đặt ống thông khí cũng cần người có kinh nghiệm, lành nghề thì mới đo đạc đúng kích thước và vị trí cần lắp đặt, tránh dẫn đến sự cố vì lắp sai quy trình cũng như sử dụng dụng cụ lắp không đạt chuẩn.

Xem thêm: Thiết bị vệ sinh: Chọn bồn cầu hãng nào là tốt nhất?

2. Lắp đặt bồn tiểu nam

Việc lắp đặt bồn tiểu nam sẽ đơn giản hơn so với bồn cầu. Bạn có thể thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Chuẩn bị ống chờ cấp và ống thoát nước

Để đảm bảo không có vật bẩn nào rơi vào trong ống, bạn nên lắp nút đậy ống cấp nước, còn ống thoát nước thì bọc nilông cho kín.

– Bước 2: Lắp mặt bích gắn tường

Bạn lắp ống chữ T phía sau mặt bích (ở phần lõm) thật chặt để nước không bị rò rỉ. Dùng keo chuyên dụng để trét cố định ống ren mặt bích vào tường.

– Bước 3: Cố định giá đỡ chậu

Bạn phải xác định tâm thải nước trước sao cho đặt trùng khớp với tâm của giá đỡ. Sau khi cố định tạm giá đỡ, bạn treo bồn tiểu vào giá đỡ hậu rồi cố định giá đỡ ở 2 bên, mỗi bên siết bằng 2 ốc ren.

– Bước 4: Lắp vòng đệm và cố định tiểu

Đầu tiên, bạn lắp vòng đệm vào mặt đáy của lỗ thoát nước bồn tiểu trước khi treo vào giá đỡ. Sau đó, cố định phần dưới của bồn tiểu bằng cách siết chặt vòng đệm và ốc. Bạn chỉ nên siết ốc cân đối ở 2 bên, không vặn quá chặt vì có thể làm bệ tiểu vỡ.

– Bước 5: Lắp phụ kiện

Bạn tiến hành lắp van xả vào ống cấp nước treo sẵn trên tường. Cần chú ý lắp cho thẳng, bạn cuốn băng dính ở phần bên trong, ở bên ngoài cuốn vải để bảo vệ giúp bề mặt không bị xước.

– Bước 6: Kết nối ống dẫn nước

Bạn nối cấp nước bằng ống cấp bằng cách đẩy ống vào sâu khoảng 20 mm. Cần lưu ý không được cắt phần mép của ống, không lắp nhầm vòng đệm và vòng đệm cao su.

Việc lắp đặt thiết bị vệ sinh bồn tiểu nam đơn giản hơn bồn cầu 

3. Lắp đặt vòi sen

– Đầu tiên, 2 chân sen sẽ được lắp vào 2 ống cấp nước có sẵn trên tường, sau đó quấn băng tan cho chặt, chừa khoảng cách vừa 2 lỗ để chờ lắp củ sen (thân sen) vào.

– Lắp 2 đai ốc với gioăng cao su, tiếp tục lắp thân sen vào đai ốc và siết chặt lại.

– Tiếp theo, chọn vị trí thích hợp trên tường để lắp giá treo tay sen. Khâu này bạn phải lưu ý kích thước của cây sen.

– Bát sen được lắp vào dây sen rồi lắp dây sen vào thân sen. Cuối cùng là lắp vòi sen vào.

Xem thêm: Top 5 thiết bị vệ sinh cho phòng tắm hiện đại

4. Lắp đặt chậu rửa mặt (lavabo)

Thông thường, chiều cao chuẩn tính từ mặt lavabo tới mặt sàn khoảng từ  85 cm – 90 cm.

– Sau khi đo vị trí cần lắp, bắt đầu khoan tường để treo giá (đối với loại lavabo treo bằng giá), hoặc bắt chậu bằng vít nở sắt. Cần đánh dấu cẩn thận vị trí khoan để thực hiện cho chính xác, sử dụng thước li – vô để kiểm tra độ bằng phẳng.

– Lắp các bộ phận như dây cấp nước, vòi chậu, xi phông vào đúng vị trí đã định. Kiểm tra độ chắc chắn của các điểm nối.

– Bước cuối cùng là lắp chân chậu (nếu có).

Xem thêm: Thế giới thiết bị vệ sinh: 7 mẫu lavabo cực đẹp – lạ!  

5. Cách lắp vòi rửa

Trước khi lắp đặt, việc cần làm đó là vệ sinh hệ thống đường cấp nước bằng cách mở tất cả các van: van tổng và các van nhánh để nước chảy tự do trong khoảng 5 phút. Sau đó, tiến hành các thao tác sau:

– Lắp gioăng cao su vào thân vòi và lắp vòi vào chậu rửa.

– Tiếp theo, lắp đệm cao su và đệm định vị vào chân vòi, xoáy chặt đai ốc vào bu lông.

– Sau khi thân vòi đã được siết chặt vào chậu, tiến hành lắp dây cấp nước cho vòi.

Có thể thấy rằng, việc lắp đặt thiết bị vệ sinh như sen tắm có vẻ đơn giản nhưng những thiết bị khác như bồn cầu hay lavabo sẽ không dễ dàng, nhất  là phải đảm bảo đúng chuẩn kỹ thuật của quy trình lắp đặt. Do vậy, để đảm bảo an toàn và để thiết bị hoạt động bình thường, gia chủ nên nhờ sự hỗ trợ từ các cửa hàng bán thiết bị vệ sinh có kèm dịch vụ lắp đặt hoặc thuê những công ty chuyên bên lĩnh vực này thực hiện.


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.